Đã từ lâu, game thủ “hardcore” đã trở thành một khái niệm mang tính tương đối ở làng game Việt. Ở khía cạnh tích cực, một game thủ hardcore có thể được hiểu như một người chơi trung thành, có tình yêu cũng như hiểu biết đối với những tựa game online họ đam mê để chia sẻ cho những người chơi mới.
Vì đâu game thủ Việt "hardcore" dần rơi rụng? 1
Thế nhưng đôi khi, những game thủ Việt chúng ta hoàn toàn có thể đặt cho một gamer nào đó cái danh “hardcore”, đơn giản vì họ có thể chìm đắm trong những game online hàng giờ, thậm chí liên tục hàng ngày và quên đi hết sự đời. Điều này kỳ thực không đáng ca ngợi chút nào vì nhiều lý do chủ quan và khách quan.

Trước đây, khi một tựa game bom tấn ra mắt, thì việc cày liên tục 8 đến 10 tiếng đồng hồ đối với tôi cũng chỉ là chuyện thường ngày. Bạn bè tôi cũng vậy. Thậm chí có những đêm, gian phòng ngập tràn tiếng cười đùa khi cả đội cùng đi raid boss và liên lạc với nhau qua Skype. Có thể nói, một trong những mặt tích cực mà game đem đến cho người chơi chính là việc phần nào xua tan những căng thẳng, mệt mỏi, cũng như gắn kết thêm tình bạn giữa những game thủ với nhau.

Vì đâu game thủ Việt "hardcore" dần rơi rụng? 2

Thế rồi thời gian trôi đi, tôi, cũng giống như bao người khác, cũng bị cuốn theo những dự định, công việc và học tập. Thời gian chơi game, khoảng thời gian mà mẹ tôi hay ví von là “ngồi trước máy tính như thằng hâm” cũng dần thu hẹp lại. Khái quát mà nói, điều này cũng đúng với một số lượng lớn những gamer Việt đã từng hết mình vì những tựa game đỉnh.

Quỹ thời gian dần bó hẹp

Câu chuyện thời gian nghiệm đúng với rất, rất nhiều game thủ Việt Nam. Câu chuyện đầu tiên xin phép được kể về một người bạn tôi quen thông qua một tựa game MMORPG đã từng làm mưa làm gió làng game. Vài ngày trước đây anh than thở với tôi rằng nhiều game mới ra quá, lại có vài game online hay mà không thể nào có được thời gian cày cuốc cùng bạn bè.
Vì đâu game thủ Việt "hardcore" dần rơi rụng? 3

Tôi mới giật mình nhận ra rằng điều này đúng với cả tôi nữa. Những game online đình đám đang thu hút cộng đồng game thủ Việt tôi đều đã (bắt buộc phải) chơi vì yêu cầu công việc. Việc thưởng thức những tựa game mới giờ vẫn là một thú vui, thế nhưng khoản thời gian có được không cho phép tôi cùng bạn bè có được những phút giây vui vẻ trong game vào những buổi tối. 

Vì đâu game thủ Việt "hardcore" dần rơi rụng? 4

Quay trở lại bài viết GameK đã đăng tải không lâu trước đây, với chủ đề “Game thủ Việt chơi game bao lâu một ngày”, non nửa số độc giả được hỏi đã trả lời rằng trung bình họ chỉ có khoảng 2 tiếng đồng hồ để chơi game. Từ đó cho thấy, số lượng những game thủ hardcore về mặt thời gian đang ngày càng ít đi. Lý do đầu tiên như đã đề cập ở trên, đó là công việc, học hành đã lấy đi đa số thời gian của người chơi game. Thế nhưng bên cạnh đó, vẫn có những lý do khác.

Game online không còn “cày cuốc”

Chỉ vài năm trước đây, khoảng thời gian 22h đến 22h30 vẫn là khoảng thời gian nhộn nhịp của những game thủ quen thuộc tại các quán internet gần nơi tôi sống. Những trận raid boss, PK hay cày level của họ vẫn vui vẻ mặc dù ai cũng đã thấm mệt sau cả ngày cày cuốc. Giờ đây, cũng tầm giờ này, tôi chỉ thấy lác đác 2 3 người còn ngồi trong tiệm net, mỗi người một việc. Trong khi đó chủ quán cũng đã chuẩn bị đóng cửa, nghỉ ngơi sau cả ngày hoạt động hết công suất. 

Vì đâu game thủ Việt "hardcore" dần rơi rụng? 5

Nhìn lại một vòng những game online đang hoạt động tại Việt Nam, số lượng những MMO đáng để game thủ bỏ thời gian chơi cùng bạn bè rốt cuộc chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Còn lại là gì? Đơn giản, là những tựa game dễ chơi, dễ tiếp cận những cũng dễ chán nhờ sự hiện diện đến lạm dụng của những công cụ hỗ trợ. 

Chính điều này đã đẩy một số game thủ từ core xuống mức casual. Lý do là vì họ chơi game chủ yếu để được gặp bạn bè đồng đạo, chat chit cho vui chứ một tựa game quá phức tạp, lối chơi có chiều sâu chưa chắc đã đủ khả năng giữ chân những game thủ như vậy. 

Vì đâu game thủ Việt "hardcore" dần rơi rụng? 6

Quay trở lại với những game thủ hardcore, số lượng những game thủ như vậy, nói không ngoa, đã ngày một rơi rụng đi nhiều. Trên nhiều trang diễn đàn game tại Việt Nam, những topic về một tựa game hay, số lượng những game thủ bàn luận về nội dung game, cách qua một màn chơi hay khoe thành tích giờ hóa ra lại chưa là gì so với những thành viên còn lại, lên diễn đàn để… xin crack (đối với một game offline), hỏi cách sửa lỗi để chạy game, v.v…

Vẫn còn đó game thủ hardcore

Nếu nói như vậy ắt sẽ có người cho rằng tôi đang đối xử một cách bất công với những hardcore gamer, những người hết mình vì tựa game yêu thích, có thể ngồi cả ngày để khám phá một bí ẩn trong game, hay sẵn sàng chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm có được. Điều này đúng một phần. Những người chơi game như được mô tả ở trên vẫn còn. Thế nhưng hãy thử làm một phép so sánh giữa số lượng những người chơi game cho vui, với những người “hết mình vì game” kể trên, các bạn, giống như tôi, sẽ không khỏi chạnh lòng khi nhìn vào kết quả. 

Vì đâu game thủ Việt "hardcore" dần rơi rụng? 7

Rốt cuộc, vì không ít lý do chủ quan cũng như khách quan, làng game Việt Nam đã và đang mất đi một số lượng không nhỏ những game thủ từng được coi là hardcore đang dần rơi rụng. Nếu nói là buồn thì không hẳn vì dù sao họ cũng đã tách mình khỏi game để bắt đầu lo toan cho những dự định của bản thân. Thế nhưng điều này liệu có thể gọi là vui đối với làng game Việt?

Rate this post