Chỉ sau 1 ngày ra mắt trên Steam Greenlight, Toy Quest, một sản phẩm game mới được đội ngũ Việt Nam phát triển đã chính thức được cộng đồng bình chọn thành công để khi ra mắt, người hâm mộ có thể thoải mái thưởng thức tựa game này thông qua nền tảng phân phối game lớn nhất thế giới, Steam.

Game thuần Việt Toy Quest giới thiệu hình ảnh artwork tuyệt đẹp

Trong số những người bình chọn cho tựa game này, có rất nhiều game thủ Việt đã ủng hộ tựa game này. So sánh với những gì đã xảy ra trước đây với Flappy Bird, những phản hồi đậm tính “dìm hàng” của một bộ phận không nhỏ người chơi game tại nước ta trước những sản phẩm made in Vietnam ra mắt liên tục trong thời gian qua.

Rõ ràng, đáng quan ngại cũng như nguy hiểm nhất đối với cả cộng đồng game thủ nói chung cũng như cộng đồng phát triển game Việt Nam nói riêng lại chính là hội chứng “thích dìm hàng Việt” của một bộ phận game thủ trong nước.

Một vấn đề đang rất gây tranh cãi chính là cái nhìn của một bộ phận game thủ Việt về những tựa game mới. Chưa cần tìm hiểu thông tin, họ có thể cất lời chê bai và quay lưng lại với tựa game mới được các nhà phát hành giới thiệu.

Dìm hàng - Căn bệnh kinh niên của game thủ Việt 2

Đáng buồn ở mỗi chỗ, việc chê bai này có tính phong trào và bầy đàn rất cao. Tính chất này của một số người chơi game online ở Việt Nam cũng được biểu hiện rất rõ rệt trong nhiều cuộc tranh cãi về game trên các diễn đàn hay trang tin. Nhiều người không có mấy liên quan, hoặc chưa rõ đầu cua tai nheo đã hoàn toàn có thể lên tiếng tham gia cuộc tranh cãi.

Tuy nhiên những gì đang diễn ra với Toy Quest lại đang mô tả một điều rất khác từ chính cộng đồng game thủ Việt. Một số người cho rằng, game thủ đã chấp nhận và ủng hộ những người đang hết mình vì những tựa game Việt Nam.

Thế nhưng chúng ta cũng không nên mừng vội. Nhiều khả năng, Toy Quest sẽ là một tựa game thu phí, yêu cầu game thủ mua key để kích hoạt mới cho phép người chơi thưởng thức. Hãy cùng nhớ lại tựa game gần đây nhất mà một nhà sản xuất game Việt đưa ra cũng yêu cầu game thủ mua key: 7554. Khi đang trong quá trình phát triển cũng như giới thiệu, 7554 nhận được rất nhiều sự quan tâm, theo dõi của nhiều game thủ nước nhà.

GameK tặng 500 Key chơi 7554 miễn phí nhân dịp kỉ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ 1

Thậm chí đã có rất nhiều người có lời hứa chắc như đinh đóng cột: “Tôi sẽ mua key bản quyền 7554 khi game ra mắt”. Nhưng thực tế lại khác xa so với những gì game thủ đã hứa hẹn. 7554 không hề có được thành công về mặt tài chính như dự kiến. Toy Quest cũng sẽ rơi vào tình cảnh tương tự nếu như cộng đồng game thủ chúng ta không có những động thái cần thiết, đó chính là mua key bản quyền ủng hộ nhà sản xuất.

Khi căn bệnh “thích dìm hàng” của người Việt, từ Bphone rất nóng trong thời gian qua cho tới rất nhiều sản phẩm khác mới ra mắt vẫn chưa có thuốc chữa, thì chính những con người với tư duy mới, hiện đại và ủng hộ chính đồng bào của mình sẽ là những người tiên phong, tạo ra một phong trào “người Việt ủng hộ hàng Việt” mà đáng lẽ ra chúng ta phải thực hiện theo từ rất lâu rồi.

>> Game Việt Toy Quest vượt xa kỳ vọng, đã lên Steam thành công!

Rate this post