Tiền bạc luôn là vấn đề quan trọng nhưng lại đặc biệt nhạy cảm trong các mối quan hệ tình cảm. Chính vì điều này mà không ít các gia đình, đặc biệt là những người mới bước vào hôn nhân phải đối mặt với rất nhiều rủi ro do chưa quản lý tốt được tài chính gia đình mình. Bài viết sẽ chỉ ra một vài vấn đề mà gia đình bạn có thể gặp phải cũng như cách giúp bạn có một kế hoạch tài chính tối ưu.

Những sai làm về tài chính mà các gia đình thường mắc phải

Chi tiêu không kiểm soát, lạm dụng thẻ tín dụng

Hệ quả của việc chi tiêu không kiểm soát là việc bạn luôn bị choáng ngợp khi tổng kết các hóa đơn cuối tháng. Nguyên nhân là do các thành viên đã chi tiêu vô tội vạ cho những khoản không thực sự cần thiết, nằm ngoài dự tính của bản thân. Đó thoạt nhìn có vẻ là những khoản chi lặt vặt nhưng nếu cộng lại trong một tháng, đó thực sự là một khoản đáng để bạn suy nghĩ.

Đặc biệt là trong bối cảnh khi thẻ tín dụng đã trở nên rất phổ biến và tiện lợi, cho phép bạn có thể mua bất cứ món hàng nào, bất kể việc nó vượt mức chi trả của bản thân. Rõ ràng, nếu bạn không có một dự định cụ thể, thẻ tín dụng có thể đem lại cho bạn rất nhiều rắc rối.

Khó xoay xở trước những rủi ro bất ngờ

Rủi ro gần như là một điều tất yếu trong cuộc sống của bất kỳ ai. Đặc biệt với gia đình, rủi ro thậm chí có mức độ tổn hại còn nghiêm trọng hơn, do ảnh hưởng đến nhiều thành viên. Vậy nên, việc gặp khó khăn trước những rủi ro là dấu hiệu cho biết bạn đang quản lý chưa tốt tài chính của gia đình.

Chưa an tâm nghỉ hưu, bất an về tài chính

Với những người đã có sự nghiệp ổn định, việc bạn vẫn phải tiếp tục lao động để kiếm sống cũng như gặp nhiều khó khăn trong việc xoay sở các khoản thu chi, cho thấy bạn chưa có được sự an toàn tài chính, mà nguyên nhân có thể là do thiếu những khoản tiết kiệm dài hạn hay những khoản đầu tư có khả năng sinh lời.

Một vài lời khuyên tài chính giúp bạn cải thiện kinh tế gia đình

Phân công và thống nhất trách nhiệm tài chính

Thông thường sẽ có hai kiểu, một là cả hai cùng đi làm và đóng góp vào ngân sách gia đình với một tỷ lệ mà cả hai đồng thuận. Hai là một người sẽ là lao động chính và người còn lại sẽ phụ trách việc quản lý thu chi các khoản trong gia đình. Nhưng dù là trường hợp nào, thì lời khuyên tài chính ở đây đó là gia đình bên nên có một tài khoản riêng chỉ dành cho gia đình, con cái và những khoản tương tự.

Điều này không chỉ giúp bạn minh bạch, dễ dàng kiểm soát các khoản thu, chi mà còn giúp mỗi thành viên trong gia đình có một không gian tài chính riêng, phục vụ cho những nhu cầu cá nhân mà không gây ảnh hưởng đến kinh tế chung của gia đình. Chính điều này sẽ đảm bảo cho cả hai sự thoải mái, không lệ thuộc quá nhiều vào người kia.

Xác lập một mục tiêu tài chính rõ ràng

Khi đã thống nhất được trách nhiệm tài chính của mỗi thành viên, một mục tiêu tài chính cụ thể và thực tế sẽ là điều mà bạn cần đề quản lý tốt kinh tế của gia đình. Một mục tiêu tài chính gia đình không chỉ đơn thuần là việc tiết kiệm hay thỏa mãn một nhu cầu nào đó. Hơn thế nữa, đây là câu chuyện về việc cân bằng lợi ích giữa tất cả các thành viên trong gia đình, từ vợ, chồng, con cái đến cha mẹ của cả hai.

Điều này yêu cầu các thành viên phải ngồi lại với nhau để lên kế hoạch cân chỉnh những lợi ích và nhu cầu cá nhân sao cho tương thích với lợi ích và nhu cầu của cả gia đình. Khi đã xác định được một mục tiêu thống nhất và cụ thể, gia đình bạn có thể có những quyết định tài chính khôn ngoan, tránh bị rơi vào những rủi ro không đáng có.

Không chỉ liệt kê ra những nhu cầu và mức độ ưu tiên của các thành viên, một kế hoạch tài chính gia đình cũng nên bàn đến những khoản đầu tư ngắn hạn cũng như dài hạn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều khoản đầu tư mà bạn có thể tham khảo từ những kênh nhiều vốn như bất động sản, kinh doanh, vàng, tiền ảo như Bitcoin, Ethereum hay Dogecoin đến những kênh đầu tư ít vốn như CFD Trading, Forex. Việc đảm bảo một kế hoạch đầu tư khôn ngoan sẽ hỗ trợ rất nhiều cho gia đình bạn trong những kế hoạch dài hạn.

Lời kết

Tài chính gia đình là một vấn đề chưa được nhiều người thực sự quan tâm do tính chất nhạy cảm của chủ đề này. Tuy nhiên thực tế cho thấy rất nhiều gia đình hiện đang chật vật vì không có được một kế hoạch khôn ngoan, thực tế. Bài viết hy vọng mang đến cho bạn một góc nhìn đầy đủ về kế hoạch tài chính gia đình, từ đó giúp bạn và gia đình bạn có một lộ trình rõ ràng và an toàn hơn.

Rate this post